แชร์วิธีการเลือกซื้อ iPad (ไอแพด) แต่ละรุ่นเหมาะกับใคร?

iPad (ไอแพด) ถือเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมมากๆ ในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นใช้สำหรับการทำงาน ใช้สำหรับการเรียนตั้งแต่ระดับประถมจนถึงระดับมหาวิทยาลัย และใช้สำหรับความบันเทิงไม่ว่าจะซื้อมาดูหนัง ดูซีรีส์ เล่นเกม หรือฟังเพลง ก็ล้วนตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี แต่อย่างที่เห็นว่า iPad (ไอแพด) นั้นมีให้เลือกซื้อมาใช้งานอยู่หลายซีรีส์ทั้ง iPad MINI, iPad air, และ iPad Pro ซึ่งในแต่ละรุ่นก็จะตอบโจทย์การใช้งานที่แตกต่างกันเล็กน้อยถึงมาก ขึ้นอยู่กับลักษณะการนำมาใช้งาน ในวันนี้เราจะมาแนะนำกันดีกว่าว่า iPad แต่ละรุ่นเหมาะกับใคร

iPad-02
CR. pixabay.com

iPad แต่ละรุ่นเหมาะกับใคร

iPad MINI (ไอแพด มินิ)

เป็นรุ่นที่มีขนาดเล็กที่สุดในตอนนี้ โดยจะมีข้อดี คือ

 • มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา จับถือง่าย พกพาสะดวก
 • รองรับ Apple Pencil ทำให้สามารถใช้จดใช้เขียนได้

ด้วยข้อดีนี้ทำให้เหมาะสำหรับทั้งการเรียน และการทำงาน ใครที่อยากได้ iPad รุ่นเล็กๆ พกง่ายไม่หนักกระเป๋ามาก เอาไว้จดไว้เขียนรุ่นนี้จะตอบโจทย์มาก และด้วยขนาดที่มีขนาดเล็กทำให้มันจับถือได้สะดวกกว่ารุ่นอื่นๆ จึงเหมาะกับการเล่นเกมด้วย ไม่ทางกลับกันด้วยจอที่มีขนาดเล็กนี้ก็อาจทำให้เสพมัลติมีเดีย ดูหนังไม่ค่อยเต็มตาสักเท่าไรนั่นเอง

 

iPad air (ไอแพด แอร์)

เป็นรุ่นที่มีขนาดหน้าจอใหญ่ขึ้นมาใกล้เคียงกับรุ่น iPad Pro แต่จะมีน้ำหนักที่เบากว่า ทำให้พกพาได้ง่ายกว่า เพียงแต่อาจถูกตัดฟีเจอร์บางอย่างออกไป โดยข้อดีของรุ่นนี้ คือ

 • น้ำหนักเบา พกพาง่ายไม่หนักกระเป๋า
 • หน้าจอใหญ่กว่ารุ่น iPad MINI ทำให้ตอบโจทย์ทั้งการจดงาน และการดูหนังฟังเพลง ส่วนการเล่นเกมแล้วแต่ความถนัด เพราะบางคนอาจรู้สึกว่าหน้าจอใหญ่เกินไปสำหรับการเล่นเกมสมาร์ทโฟน
 • มีฟีเจอร์หลายๆ อย่างใกล้เคียงกับ iPad Pro ทำให้สามารถนำมาใช้งานได้ครอบคลุมในระดับหนึ่ง เช่น การเชื่อมต่อกับ Magic keyboard เพื่อใช้พิมพ์งาน แทนการใช้โน๊ตบุ๊ค
  ด้วยข้อดีเหล่านี้ จึงทำให้รุ่นนี้เหมาะกับคนที่ต้องการใช้งานทั้งสำหรับการเรียน และการทำงานที่จริงจังขึ้น ร่วมถึงความบันเทิงต่างๆ ด้วย แต่ยังคงความพกพาง่ายด้วยน้ำหนักที่เบา

 

iPad Pro (ไอแพด โปร)

 • เป็นรุ่นท๊อปที่จัดเต็มในทุกๆ ข้อดีที่เราเห็นได้ชัดจากรุ่นนี้คือ
  มีฟีเจอร์การใช้งานครบครันที่สุด รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ทุกอย่าง ระบบสแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อค
 • ความแรงของสเปคที่สามารถทำงานแต่งภาพ วาดภาพ ตัดต่อวิดีโอได้แบบสบายๆ แถมแรงกว่าโน๊ตบุ๊คหลายๆ รุ่นอีกด้วย

รุ่นนี้ถือเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับคนวัยทำงานที่เน้นเรื่องงานครีเอทีฟ ทั้งวาดภาพ ทำกราฟิค และอื่นๆ ในระดับที่จริงจังมาก เป็นเครื่องมือทำมาหากินของใครหลายๆ คน รวมถึงการทำงานเอกสารต่างๆ ก็สามารถทำได้ดี จนสามารถนำมาใช้แทนโน๊ตบุ๊คได้เลยทีเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published.